บ้านเห็ดโปรดัก

สนใจสินค้าของ"บ้านเห็ด" คลิ๊กกกก

fackbook

ทำเล่นง๊าย..ง่าย


หม้อนึ่งก้อนเชื้อบ้านเห็ดหม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"

หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"รุ่นล่าสุดหม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด" เป็นการปรับปรุงวิธีการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดจากหม้อนึ่งลูกทุ่งในโครงการหลวงฯ  ให้ไอน้ำร้อนกระจายอย่างทั่วถึงในก้อนเชื้อเห็ดแต่ละก้อน  ยังผลให้การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดใช้เวลาน้อยกว่า และก้อนเชื้อเห็ดสุกทั่วกันทุกก้อน

วัสดุที่ต้องเตรียม
 1. ถังน้ำมันขนาดบรรจุ 200 ลิตร  1 ถัง(ขึ้นอยู่กับถังที่เราหาได้ เป็นถังเหล็ก)      1 ถัง
 2. เหล็กเส้น ขนาด 6มม.ยาว 10เมตร                                                                  1 เส้น                                       
 3. ตะแกรงเหล็ก # 10มม.หรือใหญ่กว่าก็ได้                                                       14 เมตร                                                         
 4. ถุงดำขนาดใหญ่สุด 40x60นิ้ว                                                                          1 ถุง
 5. ผ้าใบบลูชีท                                                                                                     4 เมตตร
อุปกรณ์ที่ต้องมี
 1. เลื่อยตัดเหล็ก
 2. เครื้องเชื่อมไฟฟ้า
 3. เข็มเย็บกระสอบพร้อมด้ายเย็บกระสอบ
 4. ยางล้อรถจักรยานต์
 5. เคเบลไทล์ขนาด 2นิ้ว หรือ3นิ้วก็ได้ครับ
การสร้าง
 • เริ่มจากการทำฐานรองก้นถัง  
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"

ใช้ฝีมือกันหน่อยครับ ตัดเหล็กขึ้นรูปดังภาพ ต้องให้แข็งแรงครับเพราะต้องรับ น้ำหนักของเห็ด ประมาณ 115 กิโลกรัมครับ การสร้างเป็นรูปโครงถัก หรือ TRUSS จำเป็นมากๆ ให้เหล็ก ตั้งห่างกันทุกๆ 20ซม.ครับจากนั้นก็ใช้เหล็กทะเยงเอียงไปทางเดียวกัน  ที่สำคัญสุดๆ ทำให็เล็กกว่าถังประมาณ 2 ซม.น่ะครับ เชื่อผมถ้าต่ำกว่านี้ใส่เข้าถังไม่ได้แน่นอนครับ  ความสูงประมาณ 10ซม.พอครับครับ

 • การทำปลอกใส่ก้อนเชื้อเห็ด


หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"
การต่อปลอก
ใช้ตะข่ายเหล็กมาโค้งเป็นปลอกเส็นผ่าศูนย์กลาง 11 ซม.พอดีกับก้อนเชื้อเห็ดที่ใช้ถุงขนาด 6.5x 9.5นื้ว (ตามแบบวิธีของ"บ้านเห็ดเรา") หรือ เส็นรอบวงเท่ากับ 36ซม.(ผมเผื่อซ้อนกันประมาณ 1ซม.แล้ว)  วิธีการตัดโดยปกติตะข่ายที่มีขายในตลาดจะมีหน้ากว่างประมาณ 90-100ซม.ครับ ตัด36x90-100ซม. =19ชิ้น และ 36x60ซม.= 19ชิ้น  ตรงนี้เป็นหัวใจในการออกแบบครับ ปลอกจะทำให้ก้อนเชื้อเห็ดถูกเรียงกันอย่างเป็นระเบียบไม่ขวางการไหลของไอน้ำ(ดูภาพด้านบน) ทำให้หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"ใช้เวลานึ่งเพียง 2.5 ชม.ก็ได้ความร้อนในก้อนเชื้อเห็ดขณะนึ่งที่ 80องศา C  อีกอย่างปลอกสั้นอยู่ล่างสุด และปลอกยาวอยู่บนสุด เพื่อการต่อปลอกแล้วปลอกไม่ล้มง่าย ( ดูรูปขวามือ) ปลอกบนจะจมลงไปในถังประมาณ 20ซม. สามารถบรรจุก้อนเห็ดได้190ก้อน(ก้อนเห็ดตามแบบบ้านเห็ด)
 • การทำถุงครอบ

แนวคิดถุงครอบ2ชั้นเป็นแนวคิดจากลูกศิษย์ของ"บ้านเห็ด" เองครับในรุ่น 7กลุ่มเห็ดบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ครับ เป็นผู้ช่วยคิดแนวนี้ 

แนวคิดเดิมจากโครงการหลวงฯใช้เฉพาะถุงดำอย่างเดียว ผมทำแล้วครับ ถุงดำเฉลี่ยราคาประมาณ10บาท ต่อถุง  สามารถนึ่งก้อนเห็ดได้ 1-2 ครั้งเท่านั้น   แต่ถ้าเราเย็บบลูชีท(BLUE SHEET) มาเสริมภายน้อกทำให้ถุงทำงานได้กว่า10ครั้ง  และถ้าถุงแตกก็ยังสามารถทำงานเสร็จได้เพราะถุงชั้นที่ 2 ก็กันความร้อนออกได้เช่นกัน   เปรียบเหมือนยางรถยนต์ ที่ใช้ยางใน ยางในนิ่ม แต่ยางนอกแข็ง

จบครับ คงทำกันได้ไม่ยาก ปัญหาที่ตะแกลงยังไม่ดีนักใช้งานได้ไม่นานก็ขาดและลวดจะไปทิ่มที่ก้อนเชื้อเห็ด  ทำให้มีผลต่อการเดินของเชื้อเห็ด  บ้านเห็ดได้ทำการใช้เหล็ก แผ่นเจาะรูขนาด หนา 0.6มม.มาทดลองใช้ได้ผลดีมาก ครับ ราคาอาจจะสูงไปแต่คิดถึงอณาคตแล้วคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า
                    ถังเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ

ถังเพาะถั่ว..อะไรก็งอกแบบอัตโนมัติในความคิดของ"บ้านเห็ด"เรากำลังชวนสงสัยว่า"ทำไมต้องเป็นถั่วเขียว..มาทำถั่วงอก?"แล้วถั่วอย่างอื่นเช่นถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง หรือถั่วลิสง งอกก็น่าเป็นที่สนใจของตลาด..แต่ไม่มีใครทำ..แล้วเราจำเป็นต้องตามเขา หรือเราจะเป็นคนแรก..ที่อยู่หัวแถวครับ


ถั่วงอกอายุ 2วันเพาะโดยถังเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ

ผมได้ความรู้จากT.V เรื่องการเพาะถั่งงอกชนิดตัดราก โดยมีแนวคิดให้กระสอบข้าวสารเป็นเสมือนดินของถั่วงอก  และตะแกรงพลาสติกตาถี่เป็นตัวขั้นระหว่างรากถั่วงอกกับต้นถั่วงอก จากนั้นก็ให้ความชื้นอย่างต่อเนื่องในเวลาประมาณ 2 วันก็ได้ต้นถั่งงอกดังภาพ รากถั่วงอกจะจมอยุ่ในกระสอบส่วนต้นถั่วงอกจะชูออกมาเหมือนพรม การตัดถั่วงอกก็เพียงใช้มีดตัดบนตะแกรงพลาสติก

วัสดุที่ใช้ในการทำเครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ
 1. ถังน้ำมัน 200ลิตร                                                                                                  1  ถัง
 2. ยูเล็ม และอุปกรณ์(ชุดเล็ก ที่แจกในการอบรมเห็ด..นะครับ)                                  1  ชุด
 3. ตัวตั้งเวลาที่เขาเรียกว่า Timer ชนิดที่เสียบปลั๊กและตั้งเวลาได้8 ครั้งต่อวัน          1  ตัว
 4. เหล็กเส็นกลมขนาด 6มม.                                                                                     1  เส้น
 5. กระสอบข้าวสาร
 6. ตะข่ายพลาสติก
ที่สำคัญต้องมีฝีมือการเชื่อมเหล็กบ้าง(จ้างช่างเชื่อมทำจะดีกว่าครับ..ถ้ามีฝีมือก็ทำเอง) สำหรับคนที่ไม่มียูเล็ม ทำได้ 2วิธีครับ 1.เข้าอบรมหลักสูตรการเพาะเลี้ยงเห็ดอย่างมืออาชีพ เราแจกอุปกรณ์ยูเล็ม(ชุดเล็ก)ฟรีครับ หรือ 2. ติดตามที่ http://www.banhed.com/ นี้ต่อไปจะมีการสอนการทำยูเล็มครับ  แต่บทความนี้ต้องขออภัยผู้ที่ยังไม่เคยผ่านการอ่านบทความนี้อาจ งง.บ้างครับ เอาหลักการณ์ไปปรับใช้ก็ได้เหมือนกัน  ไม่จำเป็นเสมอไปที่ต้องใช้ยูเล็ม..เอาล่ะครับมาสร้างกันเลย

ขั้นตอนการทำเครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ

1. นำมาเจาะรูใส่วาวร์น้ำสำหรับระบายน้ำออกจากถัง

2.ใช้เหล็ก 6มม.เชื่อมเป็นฐานสูงประมาณ20ซม. คำยันให้แข็งแรง ที่สำคัญทำให้หลวมได้ไม่ต้องพดีนักให้เวลาใส่ลงไปในถังได้สะดวก 


3.นำกระสอบข้าวสารมาตัดเป็นวงกลมให้ใหญ่กว่าถังโดยรอบอีกข้างละ5ซม.น่ะครับเพราะเวลานึ่งจะหดอย่างมาก..เชื่อผมเผื่อไว้นะครับ..
4.ตะแกรงพลาสติกมาตัดเป็นรูปวงกลมขนาดเท่ากับถังและสามารถใส่ลงไปในถังได้

5.นำถั่ว..อะไรก็ได้มาแช่น้ำร้อนประมาณ 45 องศาC หรือน้ำเดือด1ส่วน น้ำในอุณหภูมิปกติ 2ส่วน(ไม่ต้องให้เป๊ะๆมาก..ประมาณเอา)ใส่น้ำให้ท่วมถั่วสูงประมาณ 5ซม. ทิ้งไว้1วัน (สังเกตุ น้ำจะแห้งและมีฟองแสดงว่าดี..)ก่อนเพาะซาวล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกที

6.เอาตะแกรงเหล็กวางในถัง(รูตะแกรงเหล็กต้องใหญ่พอที่จะใส่เครื่องปั้มน้ำเล็ก (มีอยู่ในยูเล็ม(ชุดเล็ก) ที่แจกให้ไปนะครับ)แล้วเอาเครื่องปั้มน้ำเล็กต่อระบบยูเล็มและอุปกรณ์ควบคุมตามแบบที่ให้ไว้ในถุงนะครับ..หย่อนเครื่องปั้มน้ำเล็กลงก้นถังแล้วเติมน้ำให้เกลือบถึงตะแกรงเหล็กตำกว่าซัก5ซม.น่ะครับ

7.เอากระสอบที่นึ่งฆ่าเชื้อโรคแล้วมาวางทับตะแกรง(การนึ่งฆ่าเชื้อโรคใช้ซึ้งนึ่งซาลาเปา/ต้มทั้งผืนนาน30นาทีจากน้ำเดือด) แล้วนำตะข่ายพลาสติกทับอีกที และตามด้วยถั่ว ทำอย่งนี้เป็นชั้นๆทับกัน 3ชั้นครับ..

8.ชั้นสุดท้ายเมื่อใส่เมล็ดถั่วแล้วใช้กระสอบข้าวสารปิดทับอีกทีนะครับ...จากนั้นติดตั้งยูเล็มที่ฝาถังใช้ไม้ไผ่หนุนฝาถ้งให้ลอยอยู้เหนือขอบถังด้านบนประมาณ 1-2 ซม. ต่อระบบยูเล็มใช้ร่วมกับอุปกรณ์ตั้งเวลา  โดยตั้งให้ทำงาน 1ชั่วโมงและหยุด2ชั่วโมง ทำอย่างนี้ตลอด24ชั่วโมง เป็นเวลาประมาณ2-4 วันแล้วแต่ชนิดของถั่วครับ ***สำคัญมาก  ครั้งแรกใช้นำ้รดให้ทั่วแฉะทั้งถังแต่ไม่ให้น้ำล้นตะแกรงด้านล่างนะครับ ต่อจากนั้นใช้ยูเล็มทำงานเอง..และทุกเช้าถ่ายน้ำออกและเติมน้ำใหม่นะครับ

ติดปัญหาตรงไหน ถามมาตรงนี้เลยครับ..ขอให้มีความสุขและสนุกเครื่องเพาะถั่วอะไร..ก็งอกครับ..สวัสดีไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น